Skip to content
TƯ VẤN ĐỘ XE MERCEDES - Gọi ngay: 0971.84.84.84

Những điều cần lưu ý khi kiểm tra cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng của bạn—lợi ích lớn nhất là sự an toàn. Bất kỳ dịch lắp đặt phụ kiện Mercedes chính hãng nào cũng phải có quy trình vận hành tiêu chuẩn để đảm bảo tất cả các bước được thực hiện trong quá trình lắp đặt an toàn.

Hệ thống cảm biến áp suất lốp có thể là một trong những hệ thống dễ hiểu nhất trên các phương tiện ngày càng phức tạp ngày nay. Giải thích đơn giản: Một cảm biến áp suất chạy bằng pin được gắn vào mỗi bánh xe đo áp suất không khí trong lốp và truyền qua tần số vô tuyến áp suất đầu tiên đến bộ thu và sau đó đến mô-đun điều khiển điện tử của xe. Nếu áp suất bằng 25% áp suất khuyến nghị, đèn báo cảm biến sẽ hiển thị ổn định trên bảng điều khiển. Đèn báo sự cố nhấp nháy trong 60 đến 90 giây và sau đó không đổi, cho biết có lỗi trong hệ thống.

Lợi ích của cảm biến áp suất lốp

Chúng ta không còn tranh cãi về việc liệu hệ thống cảm biến áp suất lốp có mang lại giá trị cho người lái xe hay không. Phụ kiện Mercedes chính hãng này đã được chứng minh là có một danh sách dài các lợi ích, như:

 • Ngăn ngừa lốp xe bị thoát hơi
 • Xử lý an toàn hơn
 • Tay lái chính xác hơn
 • Tăng tiết kiệm xăng
 • Tăng tuổi thọ lốp xe
 • Giảm lượng khí thải
 • Khoảng cách phanh giảm
Cảm biến áp suất lốp
Cảm biến áp suất lốp

Tất cả những lợi ích này đều liên quan trực tiếp đến việc cảm nhận một thứ: áp suất không khí bên trong lốp xe. Với một danh sách dài các lợi ích như vậy, khá dễ dàng để thuyết phục người lái xe đầu tư vào việc duy trì hệ thống cảm biến áp suất lốp của họ hoạt động bình thường. Nhiều cửa hàng trong đó có Carzen đã trang bị và đào tạo để có thể bán phụ kiện Mercedes chính hãng này một cách hiệu quả và biến nó thành một danh mục tạo ra lợi nhuận có giá trị.

Có hai loại cảm biến áp suất lốp đó là cảm biến áp suất lốp gắn trong và cảm biến áp suất lốp gắn ngoài. Đối với phụ kiện Mercedes cảm biến áp suất lốp gắn trong, van của cảm biến sẽ thay cho van của lốp xe ban đầu. Nhược điểm của nó là quá trình phức tạp khi lắp đặt, kỹ thuật viên sẽ phải tháo lốp để lắp sau đó phải cân bằng bánh xe. Còn với cảm biến áp suất ngoài thì chỉ cần tháo van của lốp bánh xe, lắp van cảm biến áp suất và khoá chặt đai ốc

Những lưu ý khi kiểm tra cảm biến áp suất lốp

1. Kiểm tra tổng quan phụ kiện cảm biến áp suất lốp

Khi một khách hàng đến để yêu cầu kiểm tra cảm biến áp suất lốp, nhân viên kỹ thuật sẽ ra kiểm tra xe cùng với công cụ cảm biến áp suất lốp và kiểm tra những điều sau:

 • Đèn bảng điều khiển hệ thống cảm biến áp suất lốp

Hai điều quan trọng cần tìm ở đây là: Đèn có sáng không? Nếu có, nó đang làm gì? Điều này sẽ giúp hướng dẫn kỹ thuật viên chẩn đoán vấn đề và đề xuất một dịch vụ. Nếu đèn sáng và sáng liên tục, một hoặc nhiều lốp xe có thể chỉ bị áp suất trên/thấp hơn 25% trở lên. Kỹ thuật viên có thể điều chỉnh không khí trong (các) lốp thích hợp và đèn có thể sẽ tắt. Nếu đèn sáng và sau đó nhấp nháy trong 60-90 giây trước khi sáng liên tục, điều đó cho thấy hệ thống cảm biến đã xảy ra sự cố và cần một dịch vụ phức tạp hơn. Hết pin hoặc cảm biến có thể bị hỏng, v.v.

 • Nắp van

Kiểm tra xem chúng có hay không và tình trạng của chúng. Nếu thiếu chúng, hãy lưu ý bất kỳ hư hỏng nào của van hoặc lõi van. Điều này có thể gây rò rỉ khí chậm hoặc thậm chí có thể làm hỏng cảm biến trong quá trình bảo dưỡng, yêu cầu phải thay cảm biến mới. Ghi lại khả năng này cho người lái xe trước khi bắt đầu dịch vụ kiểm tra

 • Kiểm tra các cảm biến

Kỹ thuật viên sẽ đi quanh xe bằng công cụ quét cảm biến áp suất lốp và kiểm tra từng cảm biến. Điều này sẽ giúp họ xác định cảm biến nào, nếu có, đã ngừng hoạt động, bị hỏng hoặc không hoạt động bình thường. Họ có thể ghi chú điều này trước khi xe vào cửa hàng và trước khi thực hiện bất kỳ dịch vụ nào. 

Kiểm tra các cảm biến quanh xe
Kiểm tra các cảm biến quanh xe

 • Báo cáo Kiểm tra

Truy cập vào máy tính của phương tiện trước khi xe vào cửa hàng và xem xét báo cáo kiểm tra cùng với khách hàng. Báo cáo này có thể giải thích bất kỳ mã sự cố chẩn đoán nào liên quan đến phụ kiện Mercedes chính hãng này. Dựa trên kết quả, kỹ thuật viên có thể đưa ra một số giả định hợp lý về những dịch vụ cho khách hàng cân nhắc trước khi chạm vào nó. 

Cảm biến áp suất lốp đã hoạt động được một chặng đường dài trong một khoảng thời gian tương đối ngắn, nhưng giả sử nó vẫn còn là một điều bí ẩn đối với khách hàng. Tính minh bạch là yếu tố hoàn toàn quan trọng khi thuyết phục khách hàng duy trì hệ thống cảm biến của họ hoạt động bình thường và đầu tư vào dịch vụ cảm biến áp suất lốp

2. Luôn cập nhật hệ thống cảm biến áp suất lốp

Mức độ phù hợp của hệ thống cảm biến áp suất lốp của bạn chỉ tốt như bản cập nhật cuối cùng mà nó có. Để có phạm vi phủ sóng tối ưu và thời gian ngừng hoạt động tối thiểu, hãy cập nhật hệ thống của bạn một cách nhất quán.

Luôn cập nhật công cụ quét cảm biến áp suất lốp là một trong những bước bảo dưỡng quan trọng nhất mà bạn nên thực hiện vì hầu hết các sự cố mà bạn gặp phải có thể do phần mềm công cụ lỗi thời gây ra. Khả năng chẩn đoán lỗi cảm biến và thiết lập lại cảm biến cho xe là hai vấn đề đáng chú ý nhất mà bạn sẽ gặp phải nếu công cụ quét không được cập nhật. 

Luôn cập nhật công cụ quét cảm biến áp suất lốp
Luôn cập nhật công cụ quét cảm biến áp suất lốp

Cảm biến lốp cũng sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng đối với các hệ thống tiên tiến khác trên xe. Chúng có thể bao gồm các tính năng an toàn ADAS, ước tính phạm vi lái xe và các giải pháp cảnh báo độ mòn của gai lốp, trong số những tính năng khác.

Điều quan trọng cần biết là những cảm biến này vẫn sẽ cần được bảo dưỡng, bằng cách này hay cách khác. Cho dù cảm biến bị lỗi cần sửa chữa hay thay cả bộ lốp mới, dịch vụ thay thế sẽ là cần thiết.

Tham khảo phụ kiện cảm biến áp suất lốp tại Carzen và nhiều phụ kiện Mercedes chính hãng khác. Carzen là địa chỉ độ xe uy tín Hà Nội với dịch vụ độ xe Mercedes được nhiều người chơi xe Mercedes tin tưởng và lựa chọn.

 

Nguồn tham khảo: tirereview.com

5/5 (1 bầu chọn)