Skip to content
TƯ VẤN ĐỘ XE MERCEDES - Gọi ngay: 0971.84.84.84

Trải nghiệm về hệ thống cảnh báo điểm mù Blind Spot Assist

“Khi đã quen với cảnh báo điểm mù Blind Spot Assist và cách nó hoạt động, nó đã trở thành một phần trong thói quen lái xe của tôi”, đây là chia sẻ của một chủ xe Chevrolet Bolt 2017 trong cuộc khảo sát của Consumer Reports mới đây. Đồng thời, nhiều chủ xe khác cũng cho biết, Blind Spot Assist chính hãng giúp họ tránh va chạm và lái xe bớt căng thẳng hơn.

Cảnh báo điểm mù Blind Spot Assist hoạt động như thế nào?

Hệ thống cảnh báo điểm mù Blind Spot Assist sử dụng camera, radar và cảm biến siêu âm ở cạnh xe để phát hiện những phương tiện xuất hiện ở nơi bạn không thể nhìn thấy - hay ở trong điểm mù. Các phương tiện này được phát hiện khi đang tiếp cận gần phía sau xe của bạn. Lúc này, người lái xe sẽ nhận được cảnh báo bằng hình ảnh, thường là trên gương chiếu hậu bên hoặc trên trụ trước cạnh cửa sổ của người lái. Nếu người lái bật tín hiệu rẽ, hệ thống Blind Spot Assist sẽ đưa ra cảnh báo bằng hình ảnh, âm thanh hoặc xúc giác (ví dụ như đèn nhấp nháy cảnh báo, âm thanh cảnh báo hoặc cảnh báo lắc vô lăng). Như vậy, người lái có thể biết rằng việc chuyển làn đường hoặc rẽ làn lúc này là không an toàn.

Một số hệ thống Blind Spot Assist hiện đại hơn có thể trang bị thêm chức năng hỗ trợ điểm mù, nghĩa là sẽ can thiệp điều chỉnh vô lăng hoặc áp dụng phanh để tránh va chạm khi phát hiện phương tiện giao thông gây nguy hiểm ở điểm mù. 

Trong các cuộc khảo sát về việc sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù Blind Spot Assist mới đây, 2/3 số người trả lời rằng nó giúp ngăn ngừa va chạm hiệu quả. Đây là một option phổ biến trên nhiều loại xe với giá thành phải chăng. Thậm chí nhiều người trả lời khảo sát nói rằng họ sẽ không mua một chiếc xe nếu nó không được trang bị cảnh báo điểm mù Blind Spot Assist chính hãng.

Một chủ xe sở hữu chiếc Subaru Forester 2020 nói rằng: “Blind Spot Assist là một tính năng hữu ích và thiết thực mà giờ đây với tôi nó là yêu cầu quan trọng với bất cứ giao dịch mua xe mới nào trong tương lai.”

Các loại trang bị cảnh báo điểm mù Blind Spot Assist

Hệ thống cảnh báo điểm mù gồm có 2 loại là:

Cảnh báo điểm mù BSW: Đây là hệ thống cơ bản có chức năng phát hiện các phương tiện trong điểm mù của xe ô tô. Sau đó, hệ thống sẽ đưa ra thông báo về sự hiện diện của các phương tiện này. Một số trang bị cảnh báo điểm mù BSW có thể đưa ra cảnh báo bổ sung khi người lái bật đèn xi nhan chuyển làn hoặc rẽ làn trong trường hợp không an toàn.

Cảnh báo điểm mù BSA: Hệ thống cảnh báo điểm mù BSA không chỉ phát hiện phương tiện xuất hiện trong điểm mù của xe ô tô mà còn can thiệp để ngăn ngừa rủi ro tai nạn có thể xảy ra. Cụ thể, hệ thống BSA sẽ tự động đánh lái và kích hoạt phanh nếu người lái bật đèn báo rẽ/chuyển làn đường trong khi có phương tiện xuất hiện ở làn đường liền kề.

Trong cuộc khảo sát về an toàn xe hơi mới đây của Consumer Reports, chúng tôi đã yêu cầu các thành viên đánh giá trải nghiệm của họ với các hệ thống hỗ trợ người lái và hệ thống an toàn trên các mẫu xe từ 2017 đến 2022. Những người được hỏi đã được trả lời những câu hỏi về sự hài lòng của họ với hệ thống và cho biết hệ thống nào đã từng giúp họ tránh được sự cố tai nạn.

Cùng với đó, nhiều tài xế đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống cảnh báo điểm mù Blind Spot Assist chính hãng với các phương tiện hiện đại. Nhất là các phương tiện có điểm mù ở phía sau và bên hông lớn.

Chủ xe của chiếc Honda CR-V 2019 đã viết: “đèn cảnh báo điểm mù rất hữu ích vì phía sau ghế ngồi hành khách thường bị khuất tầm nhìn khiến tôi không thể quan sát điểm mù kể cả khi đã quay đầu lại.” Chủ xe Cadillac XT5 2018 cũng đồng ý: “chiếc xe này có điểm mù rất lớn và tính năng Blind Spot Assist rất hữu ích.”

Cần chú ý gì khi dùng hệ thống Blind Spot Assist chính hãng?

Hệ thống cảnh báo điểm mù Blind Spot Assist chính hãng hoạt động hiệu quả nhất khi đặt đèn cảnh báo trên gương chiếu hậu bên của xe. Kelly Funkhouser - giám đốc công nghệ tại CR cho biết: “bạn nên kiểm tra gương của mình vì đó là nơi phù hợp để đặt cảnh báo. Nếu đặt, đèn cảnh báo hoặc chế độ xem camera trên bảng điều khiển hay bất cứ vị trí nào khác đều có thể gây mất tập trung, khiến người lái phải rời mắt khỏi vị trí cần quan sát.”

Kelly cũng đề xuất lắp hệ thống Blind Spot Assist chính hãng cho phép tùy chỉnh độ nhạy và các loại cảnh báo. Qua khảo sát, nhiều chủ xe cho biết họ thích một hệ thống chỉ đưa ra cảnh báo bằng hình ảnh hay muốn cảnh báo âm thanh to hơn khi lái xe sắp va chạm với phương tiện khác. Một số người khác lại cho biết, hệ thống Blind Spot Assist phát ra âm thanh báo động lớn có thể gây mất tập trung.

Trước khi mua một chiếc ô tô có Blind Spot Assist chính hãng, bạn nên xem sổ tay hướng dẫn để tìm hiểu thêm về hệ thống này để được hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng chúng hiệu quả.

Chuyên gia chuyên trang công nghệ ô tô Consumer Reports khuyến nghị việc sử dụng Blind Spot Assist như một trong những tính năng an toàn. Tất cả những mẫu xe có trang bị Blind Spot Assist chính hãng tiêu chuẩn đều được đánh giá tích cực. Nó giúp việc chuyển làn đường an toàn hơn, đem đến lợi ích lớn cho những người lái xe trên phương tiện có điểm mù lớn.

Trên đây là những thông tin được Carzen tổng hợp về trải nghiệm người dùng với trang bị cảnh báo điểm mù Blind Spot Assist. Nếu khách hàng đang quan tâm lắp đặt Blind Spot Assist chính hãng, hãy liên hệ với Carzen để được hỗ trợ nhé.

Thông tin liên hệ:

Carzen - Uy tín tạo nên thương hiệu

Địa chỉ: Số 15 - Minh Khai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Hotline: 0971 84 84 84

5/5 (1 bầu chọn)